Vô-lăng lệch lái – bệnh chung của ôtô tại Việt Nam

10 Tháng Mười Hai, 2022
Tin thị trường

Do địa hình, thói quen đỗ xe, rất nhiều ôtô ở Việt Nam gặp hiện tượng vô-lăng không thẳng lái.

Hiện tượng vô-lăng lệch sang một bên trong khi xe đi thẳng, vô-lăng thẳng xe đi lệch là lỗi thường thấy với ôtô. Theo anh Long Nguyễn, chủ cơ sở dịch vụ xe CCMFast (TP HCM), có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vô-lăng không thẳng, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu là hệ thống thước lái bị lệch.

Đây là vấn đề thường thấy ở Việt Nam, bởi xe vận hành trên đường xấu, gồ ghề, nhiều ổ gà, hệ thống thước lái bị chấn động. Nếu lực đủ mạnh sẽ làm biến dạng các thanh dẫn truyền (rô-tuyn) dẫn đến góc lái bánh xe bị lệch. Khi góc lái bị lệch thì vô-lăng sẽ lệch theo.

Các tài xế có thể tự kiểm tra hệ thống lái của xe tại nhà bằng cách tìm một khoảng đường trống, dài, phẳng, không gồ ghề rồi lái xe theo đường thẳng và buông tay khỏi vô-lăng. Nếu vô-lăng tự lệch trái hoặc phải, hay còn gọi là hiện tượng “xỉa lái”, khả năng cao xe có vấn đề về vô-lăng hoặc hệ thống đánh lái. Ngoài ra vô-lăng lệch nhưng xe đi thẳng cũng là một cách đơn giản để nhận biết lỗi của hệ thống lái.

Xe gặp lỗi này sẽ gây ra những nguy hiểm khó lường cho chủ xe nếu không được khắc phục kịp thời. Anh Long giải thích: “Hậu quả tức thời đó là sự khó chịu không thoải mái cho tài xế. Nghiêm trọng hơn đó là hệ thống lái không an toàn. Xe có thể không cân bằng, vào cua không ổn định, dễ bị trượt và mất lái. Hậu quả lâu dài là lốp xe sẽ mòn không đều, hoặc rất mau mòn”.

Hiện tại, cách khắc phục vấn đề về lỗi thước lái hiệu quả nhất là cân lại toàn bộ góc đặt bánh xe theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Một số garage trang bị hệ thống camera 3D có thể tính toán chính xác góc đặt bánh xe của từng bánh. Đây là cách tối ưu để người thợ có thể tinh chỉnh góc đặt bánh xe trở về tiêu chuẩn nếu bị lệch. Chi phí cho cân chỉnh góc đặt bánh khoảng 600.000-800.000 đồng.

Ngoài ra, vô-lăng không thẳng còn có nguyên nhân khác nằm bên ngoài hệ thống thước lái. Khi xe chạy trên mặt đường xấu, hệ thống treo (càng A, càng I…) có thể bị méo lệch hoặc hư hại, dẫn đến góc đặt bánh xe không đúng tiêu chuẩn và khiến vô-lăng bị lệch. Đối với trường hợp này thì phải khắc phục những bộ phận bị hư hỏng đó trước. Sau đó mới cân góc đặt bánh xe. Lúc đó, chi phí sẽ tuỳ vào tình trạng xe.

Đọc thêm

11 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Lễ ký kết thỏa thuận hợp lực giữa Carpla và Savico
Carpla – Nền tảng mua bán xe ô tô đã qua sử dụng độc đáo tại Việt Nam khai trương Automall TPHCM
11 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Mercedes E-class 2024 lộ thiết kế nội thất
Nội thất của E-class thế hệ tiếp theo lắp 3 màn hình, cho phép người dùng chơi Angry Birds hoặc lướt TikTok, trang bị camera selfie.
11 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Cách xử lý khi đèn xe khác làm chói mắt
Giảm tốc độ, tránh nhìn thẳng vào đèn xe đối diện là cách để tài xế không bị "mù tạm thời" khi di chuyển trong đêm.
11 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Vô-lăng lệch lái - bệnh chung của ôtô tại Việt Nam
Hiện tượng vô-lăng lệch sang một bên trong khi xe đi thẳng, vô-lăng thẳng xe đi lệch là lỗi thường thấy với ôtô.
11 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Kiểu lái xe 'tự hủy' khi qua vùng ngập nước
Phóng nhanh qua vùng ngập khiến nước tràn lên nắp ca-pô là hành động cấm kị, bởi nước sẽ lọt vào động cơ.
10 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Honda CR-V thế hệ mới sắp ra mắt Đông Nam Á
Mẫu xe gầm cao cỡ C thế hệ thứ 6 sẽ được giới thiệu tại Bangkok Motor Show 2023, hai lựa chọn động cơ, 5 hoặc 7 chỗ.
10 Tháng Mười Hai , 2022
Tin thị trường
Tin thị trường 10
Cảm ơn vì đã sử dụng WordPress. Đây là bài viết đầu tiên của bạn. Sửa hoặc xóa nó, và bắt đầu bài viết của bạn nhé! Cảm ơn vì đã sử dụng WordPress. Đây là bài viết đầu tiên của bạn. Sửa hoặc xóa nó, và bắt đầu bài viết của bạn nhé!Cảm ơn vì đã sử dụng WordPress. Đây là bài viết đầu tiên của bạn. Sửa hoặc xóa nó, và bắt đầu bài viết của bạn nhé!Cảm ơn vì đã sử dụng WordPress.